Trang Chủ Mô Hình Nến Mô hình nến Bearish Engulfing – Nhấn chìm giảm

Mô hình nến Bearish Engulfing – Nhấn chìm giảm

by Bill Huy
Bearish Engulfing Pattern - Mô hình nến nhấn chìm giảm

Bearish Engulfing – Mô hình nến bao trùm giảm (hay nhấn chìm giảm) là một mô hình nến đảo chiều xảy ra trong một xu hướng tăng. Các tiêu chí của mô hình bearish engulfing như sau:

Bearish Engulfing Pattern - Mô hình nến nhấn chìm giảm

  • Ngày đầu tiên nên là một cây nến tăng với thân nhỏ, hoặc có thể là một cây nến doji.
  • Nến ngày thứ hai là một cây nến giảm và bao trùm toàn bộ cây nến ngày đầu tiên.
  • Giá mở của ngày thứ 2 cao hơn giá cao nhất của ngày đầu tiền và giá đóng cửa của ngày thứ 2 thấp hơn giá thấp nhất của ngày đầu tiên.
  • Định nghĩa chặt chẽ nhất về mô hình bearish engulfing đòi hỏi thân của ngày thứ hai phải lớn hơn nến nến ngày đầu tiên (bao gồm cả bóng trên và dưới).

Mô hình bearish engulfing còn có tên gọi khác là mô hình outside bar, theo nghĩa cây nến đứng đằng sau bao trùm toàn bộ cây nến trước đó, trái ngược với mô hình inside bar.

Những đặc điểm cải thiện tính hiệu quả của mô hình bearish engulfing – Mô hình Nhấn chìm Giảm.

  • Cây nến ngày đầu tiên có thân nến rất ngắn và nến ngày thứ 2 có thân nến rất dài.

Lý do: Sau một xu hướng tăng, một cây nến tăng nhẹ cho thấy phe mua không thể đẩy giá lên cao nhiều như họ đã từng làm trước đó. Cũng cần nhắc lại, một cây nến tăng nhẹ cho thấy lực mua nhỏ hơn nhiều so với một cây nến tăng dài, chứng tỏ phe bán đang dần mạnh lên. Tương tự, một cây nến giảm mạnh xuất hiện sau một xu hướng tăng cho thất bên bán đã trở lại thị trường và bên mua không thể kìm hãm sự tấn công này. Nến càng giảm mạnh thì lực bán xuống càng mạnh.

  • Mô hình bearish engulfing xảy ra trong một xu hướng tăng dài hoặc một đợt tăng giá mạnh

Lý do: Có thể chỉ ra rằng sau một đợt tăng giá dài, hầu hết trader dự định mua thì đã mua rồi, chỉ còn số ít trader tiếp tục mua và đẩy giá lên cao hơn. Điều này lý giải vì sao một cây nến tăng nhỏ hoặc một cây nến Doji lại là dấu hiệu quan trọng trong ngày đầu tiên của mô hình bearish engulfing, nó chứng tỏ phe mua đã bắt đầu đuối sức và mệt mỏi (hay nói cách khác là trader đã không hứng thú với việc đẩy giá lên cao nữa). Ngược lại, Những đợt tăng giá nhay vọt lên cao nhanh thường là hiện tượng quá mua và rất dễ bị đảo ngược xu hướng. Mô hình bearish engulfing có thể là dấu hiệu cho việc giá đi quá nhanh và quá nhiều và xu hướng sắp thay đổi.

  • Khối lượng giao dich (volume) trên ngày thứ 2 là rất lớn.

Lý do: Nhìn chung, khối lượng giao dịch lớn trên một cây nến giảm chứng tỏ có 1 sự biến động mạnh diễn ra trong ngày, người bán vào cuộc và liên tục đẩy giá xuống dưới. Có thể làm rõ điều này bằng cách sử dụng quy luật cung cầu, nếu càng nhiều trader sẵn sàng bán cổ phiếu của họ (nghĩa là cung nhiều hơn) và có ít trader sẵn sàng mua ( tức là cầu ít hơn) thì giá sẽ giảm, kết quả là nến giảm giá được tạo ra, giảm trong cả ngày giao dịch để đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

  • Thân nến của ngày thứ 2 lơn hơn cây nến ngày trước đó (bao gồm cả bóng nến trên và dưới).

Lý do: Nhiều nến nhỏ cho thấy sự không chắc chắn. Sự xuất hiện của một nến giảm giá lớn lớn hơn các nến ngắn trước đó cho thấy thị trường cuối cùng đã quyết định đi xuống.

  • Mô hình bearish engulfing xảy ra trong một vùng kháng cự.

Lý do: Kháng cự là một vùng trong quá khứ nơi mà phe bán trước đó tham gia vào thị trường để bán ở mức giá nhất định. Nếu mô hình bearish engulfing xảy ra tại mức giá kháng cự này, thì trader có thể cảm thấy tự tin hơn khi vào lệnh SELL bởi kháng cự đóng vai trò là một xác nhận giảm giá khác cho thấy xu hướng có thể thay đổi.

Mô hình bearish engulfing không hợp lệ

Mô hình bearish engulfing không hợp lệ khi giá đóng của của các nến tiếp theo nằm phía trên đỉnh của mô hình bao gồm cả bóng trên của nến. Khi đó thị trường lại chuyển từ giảm sang tăng.

Trộn nến trong mô hình Bearish Engulfing  = Shooting Star (Sao đổi ngôi) = Inverted Hammer (Cái búa ngược)

Bearish Engulfing Blended Candle equal Shooting Star

Bearish Engulfing Blended

Khi gộp 2 cây nến của mô hình bearish engulfing, ta sẽ được cây nến hình cái búa ngược (Inverted Hammer) hay còn có tên gọi khách là nến Shooting Star (Sao đổi ngôi), cũng là một dạng mẫu nến đảo chiều.

Mô hình bearish engulfing xác nhận đường kháng cự

Bearish Engulfing Pattern Confirmation of Resistance

Bearish Engulfing Pattern Confirmation of Resistance

Biểu đồ trên cho thấy đường kháng cự màu xanh đóng vai trò là mức kháng cự của cây nến thứ 2 trong mô hình. Khi bóng trên của cây nến giảm ngày thứ 2 chạm vào mức giá này, phe bán nhảy vào và chiếm ưu thế trong phần còn lại của ngày. Sự xác nhận của đường kháng cự cộng  với mô hình bearish engulfing là một sự kêt hợp mạnh mẽ cho phe bán vào cuộc và đẩy giá xuống trong vài tháng tiếp theo. Mô hình bearish engulfing trong biểu đồ trên là một ví dụ điển hình cho việc thân nến ngày thứ 2 lớn hơn toàn bộ ngày thứ nhất, chứng tỏ lực tác động làm giá giảm mạnh.

Mô hình bearish engulfing tạo ra mức kháng cự mới.

Bearish Engulfing Pattern Creating New Resistance

Bearish Engulfing Pattern Creating New Resistance

Mô hình bearish engulfing có thể trở thành một vùng kháng cự mới trong tương lai. Biểu đồ trên minh hoạ mô hình nhấn chìm giảm với nhiều đặc điểm vững chắc: Ngày đầu tiên tăng nhỏ, nến ngày thứ 2 rất lớn nhấn chìm toàn bộ cây nến ngày thứ nhất, và nó xảy ra sau một xu hướng tăng dài, liên tục. Sau mô hình bearish engulfing, giá bắt đầu giảm nhưng sau một tuần, giá bắt đầu có xu hướng tăng trở lại cho đến khi giá chạm đến mức giá cao mà mô hình bearish engulfing tạo ra trước đó lại tiếp tục giảm. Trader khôn ngoan có thể bán khống tại mức giá được thiết lập theo mô hình nhấm chìm giảm trước đó, và nhận được mức lợi nhuận rất lớn. Điều đáng chú ý là cây nến tiếp cận mức kháng cự cũng gần như là mô hình nhấn chìm giảm. Định nghĩa chính xác của 2 cây nến tạo nên mô hình này là Dark Cloud Cover (mây đen bao phủ.)

Sự xác nhận khối lượng giao dịch lớn ( High Volume) vào ngày thứ 2 của mẫu hình bearish engulfing.

Bearish Engulfing Pattern 2nd Day High Volume Confirmation

Bearish Engulfing Pattern 2nd Day High Volume Confirmation

Lưu ý về biểu đồ trên của Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DIA) cho thấy cây nến thứ hai của mô hình nhấn chìm giảm giá có khối lượng cao thứ hai trong số bất kỳ ngày nào được hiển thị trong biểu đồ. Đó là xác nhận quan trọng để thấy khối lượng cao đi kèm với nến giảm giá lớn ngày thứ hai trong mô hình bearish engulfing . Điều này cho thấy phe gấu (phe bán) đã nghiêm túc về việc bán ngày hôm đó. Cũng lưu ý rằng hai ngày trước có khối lượng gaio dịch rất thấp và nến rất nhỏ. Có thể suy ra rằng phe bò (phe mua) đã hết năng lượng (nến nhỏ) và không còn hứng thú đến việc mua với giá cao hơn (khối lượng thấp). Nến giảm giá lớn với khối lượng lớn đã chứng minh rằng phe mua không còn năng lượng và giá sau đó đã đi xuống trong nhiều tuần sau đó.

Bài viết có tham khảo nguồn kiến thức trên finvids.com.

Lời khuyên: Đối với những bạn mới tìm hiểu về forex và đang học về mô hình nến các bạn hãy dùng chart trên tradingview.com hoặc phần mềm Meta Trader 4 xem biểu đồ nền của các cặp tiền và nhận diện mô hình bullish engulfing, nhận diện càng nhiều càng tốt, sẽ tạo cho bạn thói quen và cảm quan về mẫu mô hình này, hãy biến nó thành phản xạ tự nhiên của bạn, mỗi khi bạn nhìn biểu đồ là bạn nhận diện luôn được mô hình đó đang hình thành thì sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong hành trình trở thành một trader giỏi. Thân!

Ví dụ thực tế mô hình bearish engulfing

Mô hình bearish Engulfing cặp XAUUSD trên biểu đồ H4 xuất hiện sau một đợt tăng giá dài.Bearish Engulfing H4 - XAUUSD

Mô hình bearish Engulfing H4 – EURUSD

Bearish Engulfing H4 - EURUSD

Bearish Engulfing H4 – EURUSD

Bearish Engulfing H4 – XAUUSD

You may also like

Để lại bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More