Trang Chủ Mô Hình Nến Mô hình nến Bullish Harami

Mô hình nến Bullish Harami

by Bill Huy
Bullish Harami Candlestick Pattern

Harami trong tiếng nhật có nghĩa là “Người có mang”, Ta có thể thấy cây nến phía trước bao trùm toàn bộ cây nến phía sau, dạng của mô hình harami trái ngược hoàn toàn với mô hình engulfing (cây nến phía sau bao trùm toàn bộ cây nến phía trước). Mô hình Harami còn có tên gọi quen thuộc khác là mô hình Inside Bar, cây nến phía trước là Mother Bar. Nhưng Mô hình Harami phân chia ra làm 2 dạng là Bearish Harami và Bullish Harami.

Bullish Harami Candlestick Pattern

Bullish Harami Candlestick Pattern

Bullish Harami là 2 nến tín hiệu thay đổi xu hướng tăng xảy ra trong một trend giảm giá. Mô hình Harami không phải là mô hình đảo chiều tiêu biểu như mô hình Engulfing hay nến Hammer. Mô hình Harami tăng giá được tạo thành từ một cây nến lớn, theo sau là một cây nến nhỏ có body (thân nến) nằm giữa body của cây nến phía trước. Trong một xu hướng giảm, nến đầu tiên là một nến giảm dài và nến ngày thứ 2 là một nến tăng nhỏ hoặc cũng có thể là một cây nến giảm nhỏ, quan trọng nhất phải đảm bảo điều kiện thân nến nằm gọn trong thân nến ngày đầu tiên.

Liên quan đến mô hình này là mô hình Three Inside Up hay còn được gọi với tên khác là mô hình Inside Bar nhiều nến hoặc Inside bar 2 nến. (Hình bên dưới). Mô hình Three Inside Up là một sự  xác nhận mô hình tăng giá Harami, khi mà ngày đầu tiên là một nến giảm, theo sau là một nến tăng giá nhỏ với khoảng giá nằm trong thân nến ngày đầu tiên. Tiếp theo, nến ngày thứ 3 là một nến tăng với giá mở cửa nằm trong hoặc trên thân  nến ngày thứ 2 và đóng cửa phía trên giá cao nhất của ngày dầu tiên. Một số trader chỉ cần điều kiện nến ngày thứ 3 đóng cửa phía trên giá đóng cửa ngày thứ 2.

Three inside up pattern

Three inside up pattern

Mô hình nến Harami Chữ thập – Harami Doji

Bullish Harami Cross Candlestick Pattern

Bullish Harami Cross Candlestick Pattern

Mô hình Harami chữ thập xảy ra khi nến ngày thứ 2 là cây nến Doji  chứ không phải một nến tăng hoặc giảm nhẹ. Harami chữ thập là một tín hiệu mạnh của sự đảo chiều. Mặc dù Harami chữ thập có thể xảy ra trong một xu hướng tăng, Nison cho rằng nó sẽ có hiệu quả hơn tại đáy của xu hướng giảm.

Diễn biến tâm lý đằng sau mô hình Bullish Harami

Psychology of Bullish Harami

Psychology of Bullish Harami

Trong một xu hướng giảm, một nến giảm dài xuất hiện, thậm chí có thể tạo đáy mới. Rõ ràng phe gấu (phe bán) đang chiếm quyền quyển soát. Tuy nhiên, nến ngày thứ lại Gap Up (nhảy giá lên) và di chuyển lên xuống một chút trong cả ngày, cuối cùng đóng cửa tại mức giá bằng hoặc cao hơn mức giá mở cửa (Doji hoặc tăng nhẹ). Nếu phe bán (phe gấu) vẫn nắm quyền kiểm soát, ngày hôm sau có thể Gap Down Lower (nhảy giá xuống thấp hơn) và tạo đáy mới cho một xu hướng giảm, nhưng KHÔNG, sự thiếu quyết đoán này của mô hình bullish Harami cho thấy gía có thể đi ngang hoặc đảo chiều lên vì phe gấu đã hết lực.

Những đặc điểm làm tăng tính hiệu quả của mô hình bullish harami

  • Thân nến (body) ngày thứ hai càng ở giữa thân nến ngày đầu tiên, thì sự đảo ngược của xu hướng càng tốt. Tuy nhiên, sau một xu hướng giảm khi thân ngày thứ 2 càng hướng về phía dướicủa nến ngày thứ nhất , thì giá càng có khả năng sẽ củng cố xu hướng giảm thay vì xu hướng đảo chiều lên.
  • Càng có nhiều nến mở cửa, giá cao, thấp và giá đóng cửa nằm trong body nến ngày đầu tiên thì cơ hội đảo chiều càng lớn.
  • Bóng nến và thân nến của ngày thứ 2 càng nhỏ, hay nến thứ 2 càng giống cây Doji, thì cơ hội đảo chiều càng lớn.

Kết hợp hai nến trong mô hình bullish harami = Hammer (Nến Cây búa)

Blended Candle Analysis of Bullish Harami = Hammer

Blended Candle Analysis of Bullish Harami = Hammer

Kết hợp 2 nến (Giá mở cửa cây nến ngày thứ nhất và giá đóng cửa cây nến ngày thứ 2) ta có mẫu hình nến Hammer. Nến cây búa được xem như mẫu hình nến đảo chiều tại đáy.

Mô hình Bullish Harami tạo vùng hỗ trợ trong xu hướng giảm.

Harami Pattern Downtrend Consolidation and Support Example

Harami Pattern Downtrend Consolidation and Support Example

Sau một xu hướng giảm trong nhiều tuần trên biểu đồ phía trên của Tập đoàn Intel (INTC), hai nến giảm giá lớn đã xuất hiện đẩy giá xuống mức thấp mới. Tuy nhiên, phe gấu đẩy giá quá mạnh và ngày hôm sau, ngày thứ hai của mô hình harami, Gap Up (Nhảy giá tăng). Nến tăng nhỏ ngày thứ hai của mô hình harami nói với các nhà giao dịch rằng một sự thay đổi trong xu hướng có thể xảy ra. Một ngày sau mô hình harami, một nến tăng giá khác đã xuất hiện và đưa ra bằng chứng lớn hơn rằng giá sẽ tăng hoặc tăng cao hơn. Vào ngày thứ bảy và thứ chín sau mô hình harami, các nến đã test lại và xác nhận đường hỗ trợ được thiết lập bởi sự đóng cửa của nến giảm giá trong ngày đầu tiên của mô hình harami.

Ví dụ về Mô Hình Harami chữ thập

Harami Cross Bottom Example

Harami Cross Bottom Example

Biều đồ trên là 1 ví dụ hoàn hảo về mô hình Bullish Harami chữ thập. Một xu thế giảm trong 4 ngày liên tiếp với nến ngày thứ 4 giảm mạnh. Ngày hôm sau xuất hiện 1 cây Doji nhảy giá tăng đến điểm giữa của cây nến giảm lớn trước đó, tình thế đã thay đổi hoàn toàn vào ngày hôm sau. Nến giảm giá lớn đã thiết lập một đường hỗ trợ tại mức giá đóng cửa, trên biểu đồ có thể thấy đường hỗ trợ đã được test và xác nhận sau đó tại cây nến thứ 7 kể từ cây nến doji.

You may also like

Để lại bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More