Trang Chủ Mô Hình Nến Mô hình nến Bearish Harami

Mô hình nến Bearish Harami

by Bill Huy
Bearish Harami Candlestick Pattern

Harami trong tiếng nhật có nghĩa là “Người có mang”, Ta có thể thấy cây nến phía trước bao trùm toàn bộ cây nến phía sau, dạng của mô hình harami trái ngược hoàn toàn với mô hình engulfing (cây nến phía sau bao trùm toàn bộ cây nến phía trước). Mô hình Harami còn có tên gọi quen thuộc khác là mô hình Inside Bar, cây nến phía trước là Mother Bar. Nhưng Mô hình Harami phân chia ra làm 2 dạng là Bearish HaramiBullish Harami.

Bearish Harami Candlestick Pattern

Bearish Harami Candlestick Pattern

Bearish Harami là 2 nến tín hiệu thay đổi xu hướng giảm xảy ra trong một trend tăng giá. Mô hình Harami không phải là mô hình đảo chiều tiêu biểu như mô hình Engulfing hay nến Hammer. Mô hình Harami được tạo thành từ một cây nến lớn, theo sau là một cây nến nhỏ có body (thân nến) nằm giữa body (thân nến) của cây nến phía trước. Trong một xu hướng tăng, nến đầu tiên là một nến tăng và nến ngày thứ 2 là một nến giảm nhỏ hoặc cũng có thể là một cây nến tăng nhỏ, quan trọng nhất phải đảm bảo điều kiện thân nến nằm gọn trong thân nến ngày đầu tiên.

Liên quan đến mô hình này là mô hình Three Inside Down hay còn được gọi với tên khác là mô hình Inside Bar nhiều nến hoặc Inside bar 2 nến. Mô hình Three Inside Down là một sự  xác nhận mô hình giảm giá Harami, khi mà ngày đầu tiên là một nến tăng, theo sau là một nến giảm giá nhỏ với khoảng giá nằm trong thân của nến đầu tiên. Tiếp theo, nến ngày thứ 3 là một nến giảm với giá mở cửa nằm trong hoặc dưới thân (body) nến ngày thứ 2 và đóng cửa phía dưới giá thấp của ngày thứ nhất. Một số trader chỉ cần điều kiện nến ngày thứ 3 đóng cửa phía dưới giá đóng cửa ngày thứ 2.

Candlestick pattern bearish three inside down

Candlestick pattern bearish three inside down

Mô hình nến Harami Chữ Thập / Mô Hình nến Harami Doji

Mô hình nến Harami Chữ Thập / Mô Hình nến Harami Doji

Mô hình nến Harami Chữ Thập / Mô Hình nến Harami Doji

Mô hình Harami chữ thập xảy ra khi nến ngày thứ 2 là cây nến Doji  chứ không phải một nến tăng hoặc giảm nhẹ. Harami chữ thập là một tín hiệu mạnh của sự đảo chiều. Mặc dù Harami chữ thập có thể xảy ra trong một xu hướng giảm, Nison cho rằng nó sẽ có hiệu quả hơn tại đỉnh của xu hướng tăng.

Diễn biến tâm lý đằng sau mô hình Bearish Harami

Psychology of Bearish Harami

Psychology of Bearish Harami

Trong một xu hướng tăng, một nến tăng dài xuất hiện, thậm chí có thể tạo đỉnh mới. Rõ ràng phe bò (phe mua) đang chiếm quyền quyển soát. Tuy nhiên, nến ngày thứ lại Gap Down (nhảy giá xuống) và di chuyển lên xuống một chút trong cả ngày, cuối cùng đóng cửa tại mức giá bằng hoặc thấp hơn mức giá mở cửa (Doji hoặc giảm nhẹ). Nếu phe mua (phe bò) vẫn nắm quyền kiểm soát, ngày hôm sau có thể Gap Up Higher (nhảy giá lên cao hơn) và tạo đỉnh mới cho một xu hướng tăng, nhưng KHÔNG, giá đã GAP xuống và đóng cửa thấp hơn ngày trước đó. Vì vậy, mô hình bearish Harami là một tín hiệu cho thấy giá có thể đi xuống hoặc sideway (đi ngang) trong ngắn hạn bởi áp lực tăng giá đã giảm.

Những đặc điểm làm tăng tính hiệu quả của mô hình bearish harami

Traits that Increase a Bearish Harami's Effectiveness

Traits that Increase a Bearish Harami’s Effectiveness

  •  Thân nến (body) ngày thứ hai càng ở giữa thân nến ngày đầu tiên, thì sự đảo ngược của xu hướng càng tốt. Tuy nhiên, sau một xu hướng tăng khi body ngày thứ 2 hướng về phía trên body nến ngày thứ nhất , thì giá càng có khả năng sẽ củng cố xu hướng tăng thay vì đảo chiều xuống.
  • Càng có nhiều nến mở cửa, giá cao, thấp và giá đóng cửa nằm trong body nến ngày đầu tiên thì cơ hội đảo chiều càng lớn.
  • Bóng nến và thân nến của ngày thứ 2 càng nhỏ, hay nến thứ 2 càng giống cây Doji, thì cơ hội đảo chiều càng lớn.

Kết hợp hai nến trong mô hình bearish harami = nến Shooting Star (nến bắn sao) = Inverted Hammer (Cây búa ngược)

Blended Candle Analysis of Bearish Harami = Shooting Star

Blended Candle Analysis of Bearish Harami = Shooting Star

Kết hợp 2 nến (Giá mở cửa cây nến ngày thứ nhất và giá đóng cửa cây nến ngày thứ 2) ta có mẫu hình nến Shooting Star hay còn gọi là Inverted Hammer. Nến bắn sao được xem như mẫu hình nến đảo chiều tại đỉnh.

Mô hình Harami tạo vùng kháng cự trong xu hướng tăng.

Harami Pattern Uptrend Consolidation and Resistance Example

Harami Pattern Uptrend Consolidation and Resistance Example

Mô hình Harami thường xuất hiện sau một động thái tăng mạnh khi phe mua đẩy giá lên quá xa và quá nhanh. Biểu đồ trên là chỉ số INTC cho thấy có 2 GAPs UP (2 khoảng nhảy giá) lớn và theo sau là một cây nến tăng mạnh. Tuy nhiên, nến ngày tiếp theo lại GAP xuống và có giá mở cửa và đóng cửa thậm chí còn thấp hơn. Thân nến ngày thứ 2 của mô hình Harami cho thấy sự do dự. Nếu trader dự đoán rằng giá được củng cố và bắt đầu giảm, trader đó đã đúng. Giá chưa bao giờ vượt qua nến tăng đầu tiên của mẫu hình bearish harami. Sau khi đường kháng cự màu xanh được test và xác nhận, giá bắt đầu đảo chiều. Mô hình Harami trên đây đã thành công dự đoán giá đi ngang và đảo chiều giảm.

Ví dụ về Mô Hình Harami chữ thập

Harami Cross Top Example

Harami Cross Top Example

Harami chữ thập được thể hiện trên biểu đồ của Exxon Mobil Corp. (XOM). Sau khi giá tăng thêm 10% tạo đỉnh mới trong xu hướng tăng, một cây Doji xuất hiện. Nến Doji là một ví dụ hoàn hảo về sự do dự, kể từ giá mở cửa và đóng cửa của cây nến Doji thấp hơn giá đóng cửa của cây nến tăng ngày trước đó, phe mua nên lo lắng vì xu hướng dường như đã thay đổi, có thể thấy trên biểu đồ trên, giá đã đảo chiều giảm.

Bài viết có tham khảo nguồn trên finvids.com

Ví dụ thực tế về mô hình Bearish Harami

Bearish Harami D1 - XAUUSD

Bearish Harami D1 – XAUUSD

Biểu đồ trên là mô hình beaish Harami của cặp XAU/USD trên khung thời gian D1, sau một xu hướng tăng dài, mô hình Harami xuất hiện và giá bắt đầu đảo chiều giảm trong 30 ngày tiếp theo.

You may also like

Để lại bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More