Trang Chủ Mô Hình Nến Mô Hình Nến Bullish Engulfing – Bao Trùm Tăng

Mô Hình Nến Bullish Engulfing – Bao Trùm Tăng

by Bill Huy
Bullish Engulfing Pattern - Mô Hình Nến bao trùm tăng

Bullish Engulfing – Mô hình bao trùm tăng là một mô hình đảo chiều hai nến xảy ra trong một xu hướng giảm. Định nghĩa của mô hình bullish engulfing như sau:

Bullish Engulfing Pattern - Mô Hình Nến bao trùm tăng

Bullish Engulfing Pattern – Mô Hình Nến bao trùm tăng

 • Ngày đầu tiên là một cây nến giảm giá hoặc một cây nến Doji.
 • Ngày thứ 2 là một cây nến tăng bao trùm toàn bộ cây nến giảm ngày trước đó, bao gồm cả thân nến và bóng nến.
 • Mô hình bullish engulfing hoàn hảo là mô hình mà cây nến tăng ngày thứ 2 có giá mở cửa thấp hơn hoặc bằng giá thấp nhất của ngày đầu tiên và giá đóng cửa cao hơn hoặc bằng giá cao nhất của ngày đầu tiên.

Mô hình bullish engulfing còn có tên gọi khác là mô hình outside bar, theo nghĩa cây nến đứng đằng sau bao trùm toàn bộ cây nến trước đó, trái ngược với mô hình inside bar.

Những đặc điểm cải thiện tính hiệu quả của mô hình bullish engulfing – Mô hình Bao Trùm Tăng.

 • Cây nến ngày đầu tiên có thân nến rất ngắn và ngày thứ 2 có thân nến dài hơn hẳn.

Lý do: Một nến giảm với thân nến ngắn cho thấy lực bán xuống trong xu hướng giảm đã giảm dần, phe bán không thể tiếp tục đẩy giá xuống thêm được nhiều nữa. Một nến giảm giá nhỏ cho thấy lực bán xuống đã giảm, trong khi đó, một nến giảm với thân nến dài cho thấy lực bán xuống vẫn còn nhiều. Tương tự như vậy, một nến tăng lớn bất chấp xu hướng giảm trước đó cho thấy phe mua đã quay trở lại thị trường và phe bán không thể ngăn chặn họ. Nến tăng càng dài thì thể hiện phe mua vào càng mạnh, lực tăng lên càng mạnh.

 • Mô hình bullish engulfing xảy ra trong một xu hướng giảm dài hoặc một đợt giảm giá rất nhanh.

Lý do: Qua một xu hướng giảm, những người bán thì đã đẩy giá xuống mức mà họ cho là thấp rồi, chỉ còn một số ít người bán vẫn muốn tham gia vào thị thường đẩy giá xuống nhưng xung lực yếu nên giá chỉ giảm một đoạn nhỏ. Trong trường hợp giá giảm một cách dột ngột nhanh chóng, thì đây là hiện tượng quá bán và giá rất dễ đảo chiều.

 • Khối lượng ( volume ) trên nến ngày thứ hai là rất lớn.

Lý do: Việc khối lượng cao bất thường được giao dịch trên một nến tăng lớn có nghĩa là có một doanh số cổ phiếu lớn trong suốt cả ngày và các nhà giao dịch phải trả giá cao để mua cổ phiếu, giá càng ngày càng tăng. Giải thích điều này bằng cách sử dụng các định luật cơ bản về cung và cầu, nếu có ít thương nhân sẵn sàng bán cổ phiếu của họ (tức là cung ít hơn) và có nhiều thương nhân sẵn sàng mua cổ phiếu (tức là nhiều cầu hơn), thì giá sẽ tăng, do đó tạo ra một nến tăng với giá càng ngày càng cao và leo lên trong suốt ngày giao dịch để đóng cửa cao hơn.

 • Thân nến của ngày thứ hai là lớn hơn so với vài ngày trước đó.

Lý do: Nhiều nến nhỏ thể hiện sự thiếu quyết đoán. Một nến tăng giá lớn lớn hơn các nến thiếu quyết đoán trước đó cho thấy rằng thị trường cuối cùng đã đưa ra quyết định và quyết định là di chuyển lên trên.

 • Mô hình engulfing tăng giá xảy ra trong một vùng hỗ trợ (support).

Lý do: Vùng hỗ trợ là một khoảng giá mà tại mức giá này, trong quá khứ người mua sẽ nhảy vào, giá sẽ đảo chiều đi lên  . Nếu mô hình engulfing tăng giá xảy ra ở mức giá hỗ trợ này, thì một nhà giao dịch có thể cảm thấy tự tin hơn khi mua vì hỗ trợ đóng vai trò là một xác nhận tăng giá khác.

Chiến lược giao dịch đối với mẫu hình Bullish Engulfing

Theo finvids.com, đối với những người giao dịch lâu dài dựa trên mô hình bullish engulfing, đề nghị đặt lệnh dừng lỗ dưới mức thấp nhất của mô hình, vì mô hình bao trùm tăng sẽ đóng vai trò là một vùng hỗ trợ (support level).

Về cách vào lệnh, có 2 trường phái giao dịch khi gặp mẫu hình này:

 1. Trường phái táo bạo: Trader sẽ vào lệnh BUY ngay khi cây nến thứ 2 kết thúc, cài lệnh dừng lỗ (stoploss) ngay dưới bóng của cây bao trùm tăng đó.
 2. Trường phái thận trọng: sau khi cây nến bullish engulfing kết thúc, trader đợi cho giá hồi về 30 – 50% cây nến đó rồi mới vào lệnh BUY, cài stoploss tương tự như trên.

Mỗi trường phái đều có mặt ưu điểm và hạn chế của nó. Theo trường phái 1 thì có thể hạn chế lệnh sót khi gía không hồi về 30 – 50% và bay thẳng lên nhưng stoploss sẽ phải đặt xa hơn, còn trường hợp 2 thận trọng hơn, đặt stoploss ngắn hơn nhưng cũng có thể bỏ lỡ cơ hội khi giá bay thẳng.  Tóm lại, cả 2 trường hợp trader đều có thể áp dụng nếu biết cách sử dụng khôn khéo phương pháp quản lý vốn R:R (Risk:Reward) sẽ được nói trong các bài viết tiếp theo.

Before you invest in something, invest in time to undestand it.

Mô hình nến Bullish Engulfing Gộp 2 nến lại với nhau sẽ thành nến Hammer (Nến Hình Cái Búa).

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình nến Hammer tại bài viết sau: https://finvids.com/mo-hinh-nen-cai-bua-hammer

Gộp nến trong mô hình bullish engulfing thành nến Hammer

Gộp nến trong mô hình bullish engulfing thành nến Hammer

Khi ngày đầu tiên và ngày thứ hai của mô hình engulfing tăng giá được kết hợp, nó thường trông giống như một cây nến búa, cũng là một mẫu hình nến tăng giá.

Mô hình Bullish Engulfing xác nhận mức hỗ trợ (Support)

Mô Hình Bullish Engulfing Xác Nhận Mức Hỗ Trợ

Mô Hình Bullish Engulfing Xác Nhận Mức Hỗ Trợ

Biểu đồ chỉ số Nasdaq 100 ETF ở trên cho thấy đường support màu xanh. Sau một cây nến giảm với thân nhỏ là một cây bao trùm tăng màu xanh với râu vừa chạm vào mức support và bật lên luôn rất manh, thân nến xanh bao trùm hoàn toàn thân nến đỏ của ngày trước đó. Từ biểu đồ trên có thể thấy sau khi đóng cửa ngày đầu tiên, ngày thứ 2 đã tạo ra một cú gap down – khoảng nhảy giá giảm xuống phía dưới, cụ thể giá mở của của cây nến thứ 2 thấp hơn giá đóng của cây nến đầu tiên, giá tiếp tục đi xuống và chạm đường support hay còn gọi là test vùng hỗ trợ, ngay sau đó, giá liền được đẩy lên cao và đóng cửa trên giá mở cửa của ngày đầu tiên. Do đó, nến tăng thứ 2 bao trùm toàn bộ thân nến đầu tiên.

Mô hình bullish engulfing tạo một mức hỗ trợ mới.

Bullish Engulfing Pattern Creating New Support

Bullish Engulfing Pattern Creating New Support

Các mô hình bullish engulfing có thể tạo thành một mức hỗ trợ mới. Theo biểu đồ Exon Mobil ở trên minh hoạ rất rõ khái niệm này. Sau một xu hướng giảm dài hạn, một mô hình bullish engulfing xuất hiện với nhiều đặc điểm vững chắc như:

 • Nến ngày đầu tiên có thên nhỏ
 • Nến ngày thứ 2 có thân lớn, bao trùm toàn bộ thân nến ngày đầu tiên, thậm chí còn nhấn chìm luôn cả 2 cây nến phía trước
 • Xảy ra trong một xu hướng giảm dài liên tục

Sau đó, giá đã tăng mạnh theo đúng đặc điểm của mẫu hình bao trùm tăng, nhưng rồi giá lại tiếp tục quay về xu hướng giảm trước đó, cho đến khi giá test lại mức giá thấp mà mẫu hình bullish engulfing tạo ra trước đó rồi bắt đầu một xu hướng tăng mạnh.

Sự xác nhận khối lượng giao dịch lớn ( High Volume) vào ngày thứ 2 của mẫu hình bullish engulfing.

Bullish Engulfing Pattern 2nd Day High Volume Confirmation

Bullish Engulfing Pattern 2nd Day High Volume Confirmation

Bạn có thể thấy, khối lượng giao dịch ở ngày thứ 2 trong mẫu hình bullish engulfing là rất cao, cao nhất trong số các ngày được hiển thị trên biểu đồ. Đây là một bước xác nhận quan trọng cho thấy volume cao được xác lập ở ngày nến tăng mạnh ==> Phe Bò (phe mua) đang tập trung mua vào (gom hàng) trong ngày này.

Bài viết có tham khảo nguồn kiến thức trên finvids.com.

Lời khuyên: Đối với những bạn mới tìm hiểu về forex và đang học về mô hình nến các bạn hãy dùng chart trên tradingview.com hoặc phần mềm Meta Trader 4 xem biểu đồ nền của các cặp tiền và nhận diện mô hình bullish engulfing, nhận diện càng nhiều càng tốt, sẽ tạo cho bạn thói quen và cảm quan về mẫu mô hình này, hãy biến nó thành phản xạ tự nhiên của bạn, mỗi khi bạn nhìn biểu đồ là bạn nhận diện luôn được mô hình đó đang hình thành thì sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong hành trình trở thành một trader giỏi. Thân!

Dưới đây là một số hình ảnh mà mình chụp lại làm tư liệu cho bạn về mẫu hình bullish engulfing:

Mô hình bao trùm tăng cặp EURUSD khung thời gian H4 ngày 29/11/2019. Các bạn có thể thấy sau khi cây bao trùm tăng xuất hiện, giá hồi về 50% rồi tăng mạnh. Trường hợp này trader giao dich theo phương pháp thứ 2 tỏ ra ưu việt hơn và đặt được tỷ lệ R:R cao hơn.

Mô hình bullish engulfing EURUSD

Mô hình bullish engulfing EURUSD

Mô hình bao trùm tăng cặp XAUUSD khung thời gian H4 ngày 14/02/2019. Sau một thời gian giá sideway quanh vùng support 1302 – 1316, xuất hiện một cây bullish engulfing sau đó giá cũng tăng rất mạnh. Trường hợp này giao dịch theo phương pháp 1 lại thắng thế, bởi sau khi đóng nến, giá không hồi về mà tăng mạnh lên luôn, theo phương pháp sẽ bị lỡ mất cơ hội giao dịch.

Mô hình bullish engulfing XAUUSD

Mô hình bullish engulfing XAUUSD

You may also like

Để lại bình luận

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More